เรื่องของหัวใจหลายคนอาจนิ่งนอนใจกับอาการเจ็บป่วยที่เป็นแล้วหายเองในช่วงเวลาสั้นๆโดยคิดไปเองว่าอาการเหล่านั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยเช่นพูดไม่ชัดลิ้นคับปากปากเบี้ยวแขนขาไม่มีแรงหรือชาเดินเซอาการเหล่านี้อาจเป็นแล้วหายไปเองใน 24 ชม. แต่คุณรู้ไหม? นั่นคืออาการเริ่มต้นซึ่งอาจจะลงเอยด้วยการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตสาเหตุหนึ่งของการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตคือโรคของเส้นเลือดใหญ่ที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอนายแพทย์โกสินทร์ทัพวงศ์ผู้อำนวยการอาวุโสศัลยกรรมหัวใจและหลอดเลือดโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพกล่าวว่าด้วยวิทยาการทางแพทย์ที่เจริญก้าวหน้าประกอบกับมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาเฉพาะทางทำให้โรคนี้ไม่น่ากลัวอีกต่อไปเพียงคุณรับการรักษาแต่เนิ่นๆ
           
ประชาชนทั่วไปสามารถอยู่ในจุดเสี่ยงเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงโรคหัวใจโดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่

หลอดเลือดคอตีบเกิดจากมีคราบไขมัน (Plaque) ที่เกิดจากไขมันคลอเรสเตอรอลเป็นจำนวนมากสะสมอยู่ในบริเวณหลอดเลือดบริเวณคอจนอุดตันขัดขวางการไหลเวียนของเลือดที่จะไปเลี้ยงสมองทำให้เกิดโรคอัมพฤกษ์และอัมพาตหรือที่เรียกว่า Stroke เข้าใจแล้วใช่ไหมว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงโรคหัวใจและผู้ที่สูบบุหรี่คนอ้วนผู้ที่มีความกันโลหิตสูงไขมันในเลือดสูงหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอจึงมีภาวะเสี่ยงในการเป็นโรคนี้นอกจากนั้นยังพบว่า 30% ของผู้ที่มีเส้นเลือดหัวใจตีบตันจะมีเส้นเลือดที่คอตีบด้วยโดยโรคหลอดเลือดแดงที่คอตีบพบได้มากในผู้ที่มีอายุ 45 ขึ้นไปและยิ่งอายุมากขึ้นก็พบโรคนี้ได้มากขึ้นแต่คนอายุน้อยก็อย่านิ่งนอนใจเพราะผมเคยรักษาคนไข้ที่อายุ 30 ปลายๆมาแล้ว

ผ่าตัดรักษาโรคหลอดเลือดคอตีบ
           
การรักษาโรคนี้มีอยู่หลายวิธีทั้งการรับประทานยาเพื่อป้องกันการแข็งตัวของเลือดและต้องมาพบแพทย์เป็นระยะๆเพื่อปรับขนาดของยาเพราะยานี้อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะทำให้เกิดภาวะเลือดออกในสมองได้ถ้าไม่ได้รับการปรับขนาดยาที่เหมาะสม
           
แต่ด้วยวิวัฒนาการที่ทันสมัยทั้งเครื่องมือและแพทย์พร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการผ่าตัดก็สามารถช่วยชีวิตให้ผู้ป่วยหายได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งยาด้วย Carotid endarterectomy (CEA) การผ่าตัดเปิดหลอดเลือดคอไปเลี้ยงที่สมองเพื่อนำเอาคราบไขมันที่อุดตันในหลอดเลือดที่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองออกจะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดอัมพฤกษ์อัมพาตในผู้ป่วยที่มีหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันหรือสมองขาดเลือดเลี้ยงชั่วคราวซึ่งมีอาการอัมพฤกษ์อัมพาตชั่วคราวแล้วหายไปใน 24 ชั่วโมงได้อย่างมาก

การรักษาด้วยวิธีนี้ใช้เวลาในการผ่าตัดน้อยเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยได้รับการกระทบกระเทือนหรือภาวะแทรกซ้อนขณะผ่าตัดผู้ป้วยใช้เวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัด 1 – 2 วันเพียง 3 สัปดาห์ผู้ป่วยก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติแล้วผลข้างเคียงจากการผ่าตัดเกิดขึ้นน้อยมาก
         
ในปัจจุบันนี้มีการรักษาอีกวิธีคือการใช้ Balloon และ Stent ไปเปิดหลอดเลือดให้กว้างขึ้นแพทย์จะช่วยประเมินว่าการรักษาชนิดใดเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละท่าน
           
สิ่งสำคัญที่สุดคือควรรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเมื่อมีอาการเพื่อรับการรักษาที่ทันท่วงทีนับได้ว่าวันนี้โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านโรคหัวใจที่ให้บริการตรวจวินิจฉัยพร้อมทั้งรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดตั้งแต่การตรวจเบื้องต้นการตรวจด้วยอุปกรณ์พิเศษการดูแลและป้องกันโรคหัวใจการรักษาการผ่าตัดการติดตามดูแลพร้อมทั้งฟื้นฟู